Tạo Viral Coupon bằng chatbot AhaChat và Google Sheet (phiên bản cũ)

Demo: https://m.me/223503528534838?ref=nhanquacoupon

Tạo mã giảm giá (hay gọi ngắn gọn là coupon) là một cách thức để thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn rất hiệu quả. Và đặc biệt nếu kết hợp với chatbot viral thì sẽ tạo ra một sự bùng nổ khách hàng cực tốt. Ví như sau khi A nhận được coupon thì sẽ xuất hiện hộp thoại để A chia sẻ cho B cũng nhận được giống như A. Hoặc A muốn nhận coupon thì phải chia sẻ cho B trước...

Nếu bạn vẫn chưa biết cách tạo chatbot viral trên AhaChat thì có thể đọc qua bài này để hiểu (hoặc lười hơn bạn có thể vào menu Bot mẫu để copy chabot viral)

Trong bài viết này mình sẽ viết hướng dẫn cấp coupon cho KH tiềm năng của bạn. Lý do dùng google sheet thì ai ai cũng biết là vì dễ dàng và miễn phí. Chỉ cần copy file sheet tại bài viết này và chỉnh sửa một tí là bạn đã có kịch bản tạo coupon hoàn chỉnh để thu hút KH của mình.

Bước 1: Tạo coupon giảm giá

Nếu hệ thống của bạn đã có sẵn coupon thì có thể copy qua file sheet. Còn nếu bạn cần tạo coupon từ đầu thì có thể dùng trang web http://generator.voucherify.io để tạo.

Trong hướng dẫn này mình tạo 20 mã coupon.

code: chính là mã coupon giảm giá. status: 0 là chưa sử dụng, 1 là đã sử dụng. description: Mô tả mức khuyến mãi của coupon. messenger_user_id: Id khách hàng được cấp coupon. name: Tên khách hàng. phone: Số điện thoại khách hàng. address: Địa chỉ khách hàng.

Bước 2: Copy file sheet này

Bạn phải copy file này chứ không được tạo file mới vì nó chứa công thức cấp phát coupon cho KH. https://docs.google.com/spreadsheets/u/3/d/15KrZtNTAejpqZX25FIyTKDvCnp_A1vYoyP3U4m3NJG0/copy

Bước 3: Vào file bạn vừa copy xong, chọn Tools > Script editor

Vào file bạn vừa copy xong, chọn Tools > Script editor

Tại giao diện code, vào Public > Deploy as web app

Khi hộp thoại thông báo hiện ra thì bạn hãy đồng ý

Chú ý phải chọn Anyone, even anonymous để bất kỳ ai chat với bot thông tin cũng được lưu vào. Tại đây cũng copy link để dùng cho bước tiếp theo.

Bước 4: Vào https://ahachat.com để tạo kịch bản. Nếu bạn chưa biết tạo kịch bản thì xem hướng dẫn tại đây.

Bấm vào đây để copy kịch bản mẫu https://ahachat.com/share-story-to-bot/08e7f173e13b0d79a092e20d87effa2aupOA14jJq856254

dieukien (block loại JSON API): kiểm tra xem coupon đã cấp cho KH nào chưa, nếu chưa thì cấp. hoten: bắt đầu hỏi thông tin để cấp coupon. sodienthoai: hỏi thông tin số điện thoại. diachi: hỏi thông tin địa chỉ. tao_coupon: sau khi có thông tin thì tạo coupon cho KH. co_coupon: Đã cấp coupon thành công cho KH. het_coupon: Đã hết coupon để cấp cho KH. da_co_coupon: KH đã có coupon và ko được cấp nữa. viral: KH có thể chia sẻ coupon cho bạn bè.

Bước 5: Sửa block kiemtra

1. Copy link từ bước 3 vào phần API, chọn phương thức GET 2. Truyền các tham số như hình dưới để kiểm tra

{{api.kiemtra.data.total}} <1: nghĩa là chưa cấp coupon cho KH này (nếu muốn 1 KH được cấp nhiều coupon thì sửa con số này lớn hơn 1).

Nhánh mặc định: nghĩa là đã cấp đủ coupon cho KH này nên không được cấp nữa.

Bước 6: Sửa block tao_coupon

1. Copy link từ bước 3 vào phần API, chọn phương thức GET 2. Truyền các tham số như hình dưới để kiểm tra

{{created_at}}: là ngày hiện tại cấp coupon. {{api.tao_coupon.status}} = 200: tạo coupon thành công. Nhánh mặc định: tạo coupon không thành công.

Bước 7: Sửa block viral

1. Vào menu Triển khai, tạo ref link viral là https://m.me/223503528534838?ref=nhanquacoupon 2. Sau đó tạo block viral với nội dung sau

Bước cuối cùng: Chạy và xem kết quả.

Chú ý: Nếu bạn đang sử dụng các chương trình thu hút khách hàng hoặc cần hỗ trợ sửa kịch bản thì hãy nâng cấp phiên bản PRO của AhaChat.